Sắp đến hẹn, gói 30.000 tỷ đồng vẫn còn vướng

Theo thống kê của Bộ Xây dựng, lũy kế đến hết tháng 4/2015, gói 30.000 tỷ đồng mới chỉ giải ngân được 7.000 tỷ đồng, đạt tỷ lệ 23,8%, quá thấp so với kỳ vọng ban đầu, dù hiện nay đã có 15 ngân hàng thương mại tham gia thực hiện.

>> Chung cư Imperia Garden
>> Tiểu khu Parkview Residence


+ Theo thống kê của Bộ Xây dựng, lũy kế đến hết tháng 4/2015, gói 30.000 tỷ đồng mới chỉ giải ngân được 7.000 tỷ đồng, đạt tỷ lệ 23,8%, quá thấp so với kỳ vọng ban đầu, dù hiện nay đã có 15 ngân hàng thương mại tham gia thực hiện. Trong khi đó, thời gian để gói hỗ trợ này còn hiệu lực chỉ còn 1 năm. Các chuyên gia bất động sản cho rằng, cần thiết phải nhanh chóng tháo gỡ vướng mắc để nhiều người mua nhà tiếp cận nguồn vốn với lãi suất ưu đãi.
 


 

+ Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 5.2015, trước những số liệu về lượng giao dịch thành công tăng nhanh trên cả nước trong 5 tháng đầu 2015, Thủ tướng Chính phủ đã nhấn mạnh, thị trường BĐS có thể lặp lại tình trạng “bong bóng” giai đoạn 2007 - 2010. Thủ tướng cho rằng, các ngân hàng cần kiểm soát tốt dòng vốn cho vay, thị trường cũng cần sự quản lý chặt chẽ hơn, tránh tình trạng “thổi” giá. Đặc biệt, các số liệu từ phía cơ quan quản lý cần sát với thực tế tránh thổi phồng gây nhiễu con số, dẫn đến tâm lý đầu tư theo đám đông.

 

+ Chương trình nhà ở thu nhập thấp đã được TP. Hà Nội phê duyệt và thực hiện từ tháng 1/2014. Và tính đến quý II/2015, thành phố đã có khoảng 58 dự án nhà ở xã hội được thực hiện, hoàn thành 8.000 căn hộ, chiếm 40% tổng số lượng căn hộ nhà ở xã hội của cả nước. Đặc biệt trong đó có những dự án giá bán căn hộ chưa đến 10 triệu đồng/m2. Dự kiến, thành phố sẽ xây dựng thêm khoảng 10.315 căn hộ xã hội trong thời gian tới.

 

+ Theo UBND TP.HCM, hiện toàn thành phố còn 1.241 hộ nghèo theo chuẩn nghèo của thành phố giai đoạn 2014-2015 đang có khó khăn về nhà ở. Trong số này, có 1.172 hộ chưa có nhà hoặc đã có nhà nhưng nhà ở quá tạm bợ, không có khả năng tự cải thiện nhà ở. Các hộ còn lại đã được hỗ trợ nhà ở nhưng đã bị sụp đổ do thiên tai, hiện chưa có nguồn vốn để sửa chữa; hoặc nhà được hỗ trợ nhưng bị hư hỏng, dột nát.

 

+Theo đại diện Bộ Xây dựng, các quy định về quản lý nhà công vụ xuất phát từ công tác quản lý còn nhiều bất cập, dẫn đến tình trạng sử dụng nhà ở công vụ sai mục đích, đối tượng...Theo đó, nhằm quản lý chặt chẽ tài sản nhà Công vụ, Bộ Xây dựng đã và đang lấy ý kiến đến hết ngày 24/6 về “Dự thảo Thông tư Hướng dẫn quản lý sử dụng nhà công vụ”. Theo Dự thảo, người sử dụng nhà công vụ không được tự ý thay thế nội thất, sửa lại nhà và phải trả lại nhà sau khi đã về hưu...

 

+ Thành phố Hà Nội vừa ban hành Chỉ thị về tăng cường các biện pháp xử lý nợ đọng xây dựng cơ bản nguồn vốn đầu tư công. Theo đó, các Sở, Ban, Ngành, và các đơn vị liên quan,… cần thực hiện nghiêm các quy định của Luật Đầu tư công, bảo đảm không phát sinh nợ đọng xây dựng cơ bản sau ngày 31/12/2014. Trường hợp phát sinh nợ đọng xây dựng cơ bản sau ngày 31/12/2014 sẽ bị xử lý vi phạm theo quy định, pháp luật về đầu tư công và các quy định pháp luật hiện hành.

 

+ UBND TP.HCM đã quyết định buộc doanh nghiệp 100% vốn sở hữu của thành phố không được đầu tư vào lĩnh vực bất động sản, trừ doanh nghiệp có ngành nghề kinh doanh liên quan. Theo đó, có 2 phương án thoái vốn các doanh nghiệp nhà nước tại TP.HCM có thể thực hiện. Một là chuyển giao cho đơn vị khác thuộc thành phố hoạt động chuyên về lĩnh vực bất động sản. Hai là chuyển giao dự án về Trung tâm Phát triển Quỹ đất Thành phố, tạo quỹ đất sạch phát triển dự án theo thủ tục và quy hoạch.

Các dự án cuối cùng được vay 30 nghìn tỷ lãi suất 5%/năm:

-Chung cư thương mại Gemek Premium

-Chung cư Golden An Khánh

-NHÀ Ở XÃ HỘI AZ THĂNG LONG-BRIGHTCITY

-Nhà Thương mại ở ngay XP-Home.

Theo PV