BẢN DỊCH  VIDEO NGÀY 02

KHÓA HỌC DỰ ÁN 14 NGÀY ĐỘT PHÁ

       PROJECT BREAKTHROUGH 

 

BẢN DỊCH 

VIDEO NGÀY 02

TÌM HIỂU VỀ MARKETING ONLINE

       Chào mừng bạn đến với ngày 2 của Project Breakthrough!!.

Bạn đã làm bài tập của buổi trước rồi đúng không?

Tôi hy vọng bạn hoàn thành chúng, hành đặt cho mình mục tiêu mà bạn chắc chắn đạt được và hãy hoàn thành chúng đúng hạn bạn nhé.  Bài học ngày hai này sẽ giúp bạn hiểu các thuật ngữ về marketing, những kiến thức của ngày hôm nay sẽ giúp cho bạn tiếp tục vững bước trong những ngày tiếp theo.

Tất cả chúng đã được Jasson đúc kết và chắc lọc ngắn gọn, dễ hiểu nhất, nó giúp bạn có thể nắm bắt và thực hiện nó một cách hiệu quả nhất. Chúng ta bắt đầu nhé!

Điều đầu tiên bạn cần hiểu tiếp thị liên kết (affiliate) là gì?

Nếu bạn để ý thì thế giới mà chúng ta đang sống thì mọi điều đều liên quan đến tiếp thị liên kếtTiếp thị liên kết cơ bản là bạn bán sản phẩm và dịch vụ của một nhà cung cấp nào đó, đổi lại bạn nhận được hoa hồng từ nó.

Nói một cách khác là bạn kiếm tiền từ sản phẩm của người khác. Dễ hiểu đúng không bạn? rất nhiều người kiếm được hàng ngàn dolla từ tiếp thị liên kết và tôi tin rằng bạn cũng làm được điều đó. Bạn biết đó tiếp thị liên kết là xương sống của nghành quảng cáo online.

Khi một ai đó vào website của bạn và click vào đâu đó và bạn có thu nhập từ đó, hay người dùng mua gì đó chẳng hạn,... tất cả đều là tiếp thị liên kết.

Mạng lưới tiếp thị liên kết là gì?

     Bạn là một nhà tiếp thị (affiliate maketer) và bạn đăng kí làm thành viên của một mạng tiếp thị liên kết nào đó ví dụ như clickbank, clickpromise, (hay ở Việt Nam có Assestrade). Bạn có thể  nói với mạng liên kết rằng:

   Oh, tôi có thể kéo rất nhiều traffic để bán sản phẩm của anh,

Bạn có thể chưa biết cách nhưng hãy yên tâm Vick và Jasson sẽ dạy bạn làm được điều đó trong hành trình 14 ngày này.

Tiếp tục nhé! có rất nhiều nhà mạng cung cấp cho bạn nhiều hình thức tiếp thị khác nhau.

     Nhà mạng A nói rằng bạn hãy dẫn ai đó đến website của họ và họ sẽ trả bạn hoa hồng cho mỗi một người ghé thăm; nhà mạng B nói rằng bạn hãy cung cấp cho họ địa chỉ email của ai đó và bạn sẽ nhận được 1,5$ từ họ; hay nhà mạng C nói rằng bạn hãy mang sản phẩm của họ đi bán và bạn sẽ nhận được 10% hoa hồng trên một sản phẩm bán ra,... còn rất nhiều hình thức tiếp thị khác nữa mà bạn sẽ được biết xuyên suốt trong ngày 2 này.

  Có một điều bạn cần lưu ý là một mạng lưới tiếp thị chất lượng sẽ không bắt bạn phải trả phí tham gia bạn nhé.

Chọn các offers nào để quảng bá?

   Đầu tiên, có rất nhiều loại offer cho bạn lựa chọn, bạn nên so sánh tỉ lệ hoa hồng. Mỗi mạng liên kết sẽ trả bạn tỉ lệ hoa hồng khác nhau, ví dụ nhà mạng này trả bạn 10$ nhưng bạn cũng có thể tìm được nhà mạng khác trả bạn 11$ cho một chiến dịch.

Hãy nhớ rằng chính sách của  tất cả các nhà mạng là không giống nhau nhé. Tiếp theo là bạn hãy nhìn vào cách quản lý, cách nhà mạng hỗ trợ bạn có nhanh chóng hay không.

Ví dụ:  khi bạn có vấn đề về đăng nhập vào tài khoản của bạn, bạn gửi thư hỏi họ, họ sẽ cố gắng trả lời thư của bạn vào một khoản thời gian nào đó sau khi gửi thư. Bạn biết đấy, nhà mạng cần bạn, họ sẽ cố gắng hỗ trợ bạn tốt nhất.

Trong trò chơi tiếp thị liên kết, bạn hãy chắc chắn rằng mình trang bị cho mình thật nhiều kiến thức. Hãy đưa ra câu hỏi thật nhiều bởi vì bạn càng hỏi nhiều thì bạn càng thành công trong ngành này. " lack of knowledge breeds failure"- thiếu kiến thức là nguyên nhân của thất bại.

Quá trình chạy một chiến dịch - Bạn cần xác định chính xác sản phẩm nào bạn sẽ bán. Việc chọn chính xác một sản phẩm giống như bạn chọn lựa sự sống hay cái chết vậy. - Sản phẩm này có thực sự tốt hay không?.  Nếu bạn bán sản phẩm của ai đó và bị yêu cầu hoàn lại tiền vì họ không hài lòng về nó, nó sẽ rất mất công sức để bạn tạo ra hệ thống mà không nhận được gì.

Hãy tạo ra kết quả mà bạn xứng đáng được nhận nhé. Bạn biết đấy, một sản phẩm tốt thì nó sẽ tự bán nó.

Bản thân bạn đã sử dụng nó chưa? nếu chưa, bạn có muốn mua nó không?

Nó có một nút kêu gọi hành động tốt và một trang web chuyên nghiệp chưa?

Kêu gọi hành động là việc bạn kêu gọi ai đó làm theo những gì bạn gợi ý cho họ, ví dụ như hãy mua nó, hãy click vào đây, hãy xem video này, hãy điền email vào đây để nhận quà,....... hãy tạo một nút kêu gọi hành động rõ dàng và dễ hiểu nhé, bạn sẽ bất ngờ về những gì nó mang lại cho bạn đó.

Nó có đảm bảo hoàn tiền không? Việc một sản phẩm đảm bảo hoàn lại tiền nếu khách hàng không hài lòng sẽ tạo thêm niềm tin trong họ, đây là một trong những yếu tố giúp bạn bán hàng thành công.

- Dịch vụ chăm sóc khách hàng có tốt không?

- Việc thanh toán có thuận tiện và dễ hiểu không?

- Bạn có tầm nhìn về khả năng kiếm được tiền từ traffic mà bạn nhắm đến không?  

Phễu bán hàng!!!!!

Tất cả quá trình bán hàng đến từ một thứ gọi là phễu. Vậy phễu bán hàng là gì? Trong thế giới online, phễu bán hàng là một hệ thống marketing, dẫn ai đó đi vào hệ thống tự động đó với mục đích khiến cho họ mua sản phẩm dịch vụ của bạn.

Vậy phễu bán hàng hoạt động như thế nào? nó sẽ theo 5 trình tự sau: bạn kéo traffic ---> Dẫn ai đó vào hệ thống bán hàng của bạn---> bạn tìm cách thể hiện triển vọng của sản phẩm bằng cách tặng họ thứ gì giá trị----> bạn có khách hàng chiến lược-----> bạn đã kiếm đươc tiền.

Một phễu tốt sẽ có 8 giai đoạn sau:

1.      Đưa khách hàng từ website của bạn

2.      Biến người lạ thành một triển vọng

3.      Thông điệp của bạn phải phù hợp với thị trường

4.      Tạo ra mẫu đăng ký thông tin

5.      Luôn luôn cho đi giá trị

6.      Biến họ thành khách hàng của bạn

7.      Khiến họ hạnh phúc và trung thành với bạn

8.      Lặp lại tiến trình trên.

Hãy chắc chắn bạn nhận được sự cho phép kiếm tiền

Khi bạn tạo ra một opt- in, bạn cần sự cho phép của người dùng đó là tự nguyện cho bạn email để họ nhận được thông tin từ bạn. Hãy ghi nhớ điều đó nhé.

Các mô hình tiếp thị liên kết

Bạn sẽ được học cách kéo traffic trong suốt 14 ngày, giờ thì hãy lướt qua một chút những mô hình tiếp thị liên kết phổ biến.

1.      Pay per click: nhà mạng sẽ trả cho bạn một khoản khi một ai đó truy cập vào website của họ

2.      Pay per lead: nhà mạng sẽ trả cho bạn nếu người truy cập vào website để lại thông tin của họ.

3.      Pay per sale: nhà mạng sẽ trả hoa hồng cho bạn trên mỗi sản phẩm bạn bán được. Đó là ba loại hình tiếp thị phổ biến hiện nay, ngoài ra chúng ta còn rất nhiều loại hình khác.

Các phương pháp kéo traffic

- Email marketing: bạn sẽ sử dụng hệ thống email tự động để gửi thư trao giá trị, bán hàng đến khách hàng chiến lược.

- Social media: Bạn cũng có thể kéo traffic bằng các mạng xã hội thông qua nhiều hình thức như fanpage hoặc chạy quảng cáo.

- Pay per click: Phương pháp này là một dạng chạy quảng cáo cho website hoặc trang mạng xã hội của bạn

Ngoài ra còn có một số phương pháp khác như blog, guest posting, webina, video,.... còn cực nhiều phương pháp khác như: Facebook marketing 101, twitter marketing, email marketing, ppc mastery, content marketing, video marketing youtube.

Tôi không muốn bạn mua bất cứ chương trình nào cả, tôi muốn bạn tập trung vào 14 ngày cho project breakthrough.

Các loại quảng cáo bạn có thể mua  

Nếu như bạn muốn kéo traffic qua quảng cáo thì bạn có thể chi tiền cho một vài loại hình quảng cáo sau:

·         Email marketing

·         Display banner

·         Content marketing

·         In text link

·         Video ads

·         Video marketing

·         PPC

·         Mobile ...

Một số thuật ngữ online:  

Impression: Nó được dùng để đo lường tính hiệu quả và giá cả của các chiến dịch tiếp thị điện tử. Kỹ thuật này đã được áp dụng cho các web banner, text link, e-mai spam, và các email quảng cáo hợp lệ, mặc dù các email quảng cáo hợp lệ đã có nhiều thay đổi để trở thành dạng quảng cáo Cost Per Action (CPA)

Unique visitors: là số người truy cập vào website của bạn trong một đơn vị thời gian.

CPM:  chữ viết tắt của "cost per 1000 impressions" (giá mỗi 1000 lần hiển thị). Nhà quảng cáo chạy quảng cáo 

CPM sẽ đặt giá mong muốn cho mỗi 1000 lần quảng cáo được phục vụ, chọn vị trí đặt quảng cáo cụ thể để hiển thị quảng cáo và trả tiền mỗi khi quảng cáo của họ xuất hiện.

CPC ( cost per click):  là 1 hình thức quảng cáo trực tuyến, trong đó nhà quảng cáo sẽ không trả tiền cho lượt xem, và chỉ trả tiền khi có người dùng chuột nhấn vào liên kết vào quảng cáo của họ.

CTR ( click through rate): số nhấp chuột mà quảng cáo của bạn nhận được chia cho số lần quảng cáo hiển thị được biểu thị dưới dạng phần trăm (số nhấp chuột ÷ số lần hiển thị = CTR)

Conversion rate:  là chỉ số đo việc những khách hàng tiềm năng trở thành khách hàng thật sự khi họ mua một món hàng hay dịch vụ của bạn. Chỉ số CR này thường  phần trăm của khách mua hàng so với tổng số lượng khách viếng thăm (visits) của toàn website hay của một kênh quảng cáo nào đó.

CPA (Cost Per Acquisition): trong trường hợp nhà quảng cáo mong muốn đạt được mục tiêu cụ thể như là bán được sản phẩm.  

CPL ( cost per lead):  là một dạng định giá cho quảng cáo trực tuyến, nhà  quảng cáo trả tiền cho mỗi hành động đặc biệt (như thanh toán, chấp nhận một bản đăng ký, hoặc tương tự) kết nối tới nhà quảng cáo.

Hybrid model: là một mô hình tính giá trong Online Marketing kết hợp giữa CPC và CPA (hoặc đôi khi kết hợp giữa CPC, CPA, CPM). Chúc mừng bạn đã đi đến phần cuối của ngày hai.

   Ngày 2 này giúp cho bạn hiểu một cái nhìn tổng quan về ngành này, hiểu được các thuật ngữ online.

Các bạn hãy chú ý làm bài tập hôm nay nhé, và ngày tiếp theo tôi sẽ chỉ cho các bạn cách xây dựng chương trình, đó thực sự là sự khởi đầu của Project Breakthrough.

Đây là tương lai của bạn, là chương trình của bạn, là cơ hội của bạn. Các bạn của tôi, cảm ơn các bạn đã theo dõi, hãy chuẩn bị sẵn sàng vào ngày mai nhé!!!.    

Bài tập hôm nay. Ôn tập các thuật ngữ marketing và làm quen với ngôn ngữ marketing. Xem lại video ngày hôm nay nếu như bạn muốn hiểu rõ hơn các thuật ngữ đó.

Các nguồn khác:

Những nguồn và chương trình này được đề cập trong video.

Hãy tự mình trải nghiệm chúng như là những chương trình đào tạo phụ.

Facebook Marketing 101

Twitter Marketing

Email Marketing

PPC Mastery

Content Marketing

Video Marketing on YouTube

Retargeting with AdRoll

Retargeting with Adwords